SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN XÃ CẨM QUANG

Cẩm Quang là một xã nằm về phía Bắc huyện Cẩm Xuyên, cách trung tâm Thị trấn Cẩm Xuyên 3Km, với tổng diện tích 957,29 ha có 1916 hộ với 7279 nhân khẩu, có 10 đơn vị xóm, 5 cơ quan đóng trên địa bàn xã, có 14 Chi bộ Đảng trong đó 10 Chi bộ thôn xóm, 04 Chi bộ cơ quan gồm 3 nhà trường và 1 chi bộ Trạm y tế xã. Đặc biệt Cẩm quang có 1/3 số hộ dân theo đạo Thiên chúa có nhà thờ lớn và 02 nhà thờ họ. có 807 hộ, 3059 nhân khẩu. Có dòng sông Ngàn Mọ chạy qua làm một vành đai tiếp giáp giữa hai xã Cẩm Quang và Cẩm Quan. Ranh giới xã tiếp giáp với các xã như sau:
+ Phía Đông giáp Cẩm Huy
+ Phía Đông Bắc giáp Cẩm Yên
+ Phía  Tây Nam giáp Cẩm Thành và Cẩm Bình
+ Phía Nam giáp Cẩm Quan
Vị trí địa lý của xã thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho xã tiếp cận nhanh với thị trường và  các vùng lân cận. hệ thống giao thông thuận lợi có tuyến đường Quốc lộ 1A chạy qua, và các tuyến đường Tĩnh lộ 26, đường liên xã Vịnh, Thành, Quang và đường Quang, Yên, Hoà. Là một xã đồng bằng ngành nghề chính của địa phương chủ yếu là sản xuất nông nghiệp ngoài ra có thêm dịch vụ, buôn bán…
 Tổng lương thực đạt 4.477 tấn/năm. Thu nhập bình quân đầu người: 33 triệu/người/năm.
Cẩm Quang là xã có bề dày truyền thống cách mạng, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ các thế hệ con em xã Cẩm Quang hăng hái tham gia vào công cuộc bảo vệ Tổ Quốc, nhiều người con đã hy sinh anh dũng để dành độc lập cho dân tộc. Trải qua nhiều thế kỷ, truyền thống tốt đẹp ấy vẫn được các thế hệ con em giữ gìn và phát huy. Thế hệ con em xã Cẩm Quang phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương luôn học tập, tích cực sáng tạo trong lao động và sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Năm 2005 xã vinh dự đón nhận xã Anh hùng Lực lượng vũ trang. Năm 2015 xã được công nhận về đích Nông thôn mới. Để  đạt được những kết quả trên, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND, sự giúp đỡ nhiệt tình, tích cực của văn phòng Nông thôn mới cùng các phòng, ban ngành cấp huyện, sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân trong xã nói chung và con em đi làm ăn xa nói riêng.
 Trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, cán bộ và nhân dân Cẩm Quang đã đoàn kết đồng lòng thực hiện tốt chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước tạo động lực tinh thần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, thực hiện và phát huy dân chủ cơ sở, đảm bảo quốc phòng an ninh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội trên địa bàn. Kinh tế của địa phương không ngừng tăng trưởng, đời sống vật chất không ngừng được cải thiện cơ sở vật chất được tăng cường, an ninh chính trị được giữ vững. những hoạt động truyền thống văn hóa của địa phương luôn được giữ vững phát huy; hệ thống chính trị được cũng cố vững chắc, đáp ứng tốt hơn yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới./.
Kiều Chinh

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay699
  • Tháng hiện tại2,536
  • Tổng lượt truy cập69,732
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây